Quan trắc Môi trường rung

Môi trường lao động quyết định năng suất lao động và sự an toàn khi làm việc của người lao động. Để đảm bảo môi trường làm việc phù hợp và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động làm việc, việc quan trắc môi trường lao động cần được tiến hành thường xuyên. Một trong số những khâu quan trọng nhất là quan trắc môi trường rung.

Việc quan trắc môi trường rung nhằm cung cấp những thông tin để đánh giá hiện trạng; diễn biến và các tác động xấu từ độ rung trong môi trường làm việc lên người lao động. Từ đó, doanh nghiệp có những điều chỉnh kịp thời hay giải pháp để đảm bảo độ rung luôn nằm trong ngưỡng cho phép. Đây là điều quan trọng để tạo môi trường làm việc thuận lợi; hạn chế tai nạn và thiệt hại đáng tiếc cho người lao động trong quá trình làm việc.

Quan trắc môi trường rung

Môi trường có độ rung lớn không đảm bảo an toàn cho người lao động

Một môi trường làm việc có độ rung lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên nhiều bệnh và biến chứng cho sức khỏe. Nguy hiểm nhất là độ rung cao có thể gây nên những tai nạn ngoài ý muốn trong quá trình người lao động làm việc.

Thiệt hại đối với doanh nghiệp không chỉ là giảm năng suất lao động. Môi trường có độ rung ượt ngưỡng cũng khiến các thiết bị và máy móc hoạt động kém hiệu quả. Thậm chí chúng thường xuyên lỗi, hỏng, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Đối với môi trường xung quanh cũng vậy. Cuộc sống của người dân quanh môi trường có độ rung lớn cũng không được đảm bảo. Khi đó, doanh nghiệp cũng không làm tròn trách nhiệm xã hội của mình.

Nguyên nhân khiến môi trường có độ rung lớn

Độ rung trong môi trường làm việc có thể đến từ các loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển…Tùy từng khu vực, độ rung sẽ khác nhau. Nếu biết được độ rung đang ở ngưỡng nào và nguyên nhân do đâu, doanh nghiệp sẽ biết cách khắc phục để tao môi trường làm việc an toàn; thuận lợi nhất.

Trong những công xưởng hay nhà máy, số lượng máy móc được sử dụng rất lớn. Chúng tạo ra những rung động đáng kể ở nơi làm việc. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa cũng thường xuyên ra, vào gây nên những rung động khó nhìn thấy bằng mắt. Chỉ có một cách để chúng ta biết môi trường có đảm bảo độ rung an toàn hay không là quan trắc.

Cần làm gì để đảm bảo độ rung ở môi trường làm việc trong ngưỡng cho phép?

Đo tần số rung động sinh ra tại nơi làm việc giúp doanh nghiệp đánh giá mức độ ảnh hưởng của rung động đối với môi trường xung quanh; đặc biệt là với người lao động. Chúng ta đo tần số rung động này bằng quan trắc môi trường rung. Theo đó, các điểm đo là các vị trí nằm sát phía ngoài đường ranh giới của cơ sở sản xuất công nghiệp hoặc công trình xây dựng với khu công cộng và dân cư.

Quan trắc môi trường rung

Chung ta gắn đầu đo lên bề mặt đối tượng đo (sàn, nền nhà hay mặt đất…) để thu được các tín hiệu rung trung thực. Đầu đo phải tiếp xúc tốt với các đối tượng được đo và cần được gắn chắc chắn. Chúng ta cần lưu ý không đo rung trên sàn, nền nhà có phủ các loại thảm, các loại chiếu.

Các thông số rung chấn sẽ được máy thu thập. Phần mềm ở máy tính đã kết nối sẽ xử lý cho ra các giá trị như biên độ dao động, tần số dao động, gia tốc kế. Kết quả này sẽ được lưu trữ dạng file. Các thông số này rất có giá trị đối với doanh nghiệp sử dụng lao động.

Vì đối với người lao động, vấn đề cấn được quan tâm hàng đầu là an toàn lao động. Người lao động sẽ không được đảm bảo an toàn nêú môi trường làm việc có độ rung quá lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *