Quan trắc Môi trường điện từ trường

Một trong số những vấn đề mà người lao động phải đối mặt trong môi trường lao động là điện từ trường. Điện từ trường không ngửi thấy như khí độc; không nhìn thấy như bụi; không nghe thấy như tiếng ồn nhưng lại có tác động cực lớn lên sức khỏe người lao động. Cùng tìm hiểu rõ hơn về quan trắc môi trường lao động nói chung và quan trắc điện từ trường nói riêng trong bài viết dưới đây!

Điện từ trường là gì và tại sao cần đo điện từ trường?

Quanh vật dẫn có dòng điện chạy luôn tồn tại đồng thời một điện trường và một từ trường. Điện từ trường (Electromagnetic) là một dạng vật chất đặc trưng cho tương tác giữa các hạt mang điện, do các hạt mang điện sinh ra và là trường thống nhất của điện trường và từ trường. Các tham số cơ bản, biểu thị đặc tính của trường điện từ là: tần số, chiều dài sóng và tốc độ lan truyền.

Quan trắc môi trường điện từ trường

Có các nguồn điện từ trường tự nhiên sinh ra từ mặt trời; mặt trăng; các vì sao; sấm sét…Có các nguồn điện từ trường nhân tạo được sinh ra từ dòng điện và các thiết bị điện tử. Chúng ta cần đo điện từ trường để có thể đánh giá các hoạt động gây ra hoặc chịu ảnh hưởng của điện từ trường tần số công nghiệp trong môi trường lao động.

Từ đó, doanh nghiệp có thể có những giải pháp để hạn chế những ảnh hưởng của điện từ trường; đảm bảo sức khỏe và điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động. Thực tế, dòng điện từ trường tác động lớn và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể con người.

Điện từ trường gây ra ảnh hưởng gì với người lao động?

Con người không thể nhìn thấy và không thể cảm nhận ngay được sự hiện diện của trường điện từ. Vì vậy, chúng ta không lường trước được những nguy hiểm do điện từ trường gây nên. Sự tác động của điện từ trường dù trong thời gian ngắn hay dài đều có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh; hệ tuần hoàn; nội tiết và các hệ cơ quan khác trên cơ thể người lao động.

Những cảm nhận rõ ràng nhất về tác động của điện từ trường là mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, suy giảm chức năng nội tiết, cản trở quá trìnhtrao đổi chất, thay đổi mạch đập và nhịp tim…Tình trạng này kéo dài làm giảm chất lượng cuộc sống của người lao động; đồng thời giảm năng suất lao động. Đây là thiệt thòi lớn cho cả người lao động; gia đình; doanh nghiệp và xã hội.

Tại sao phải quan trắc môi trường điện từ trường?

Các cơ sở có người lao động tiếp xúc với điện từ trường tần số công nghiệp phải định kỳ đo, đánh giá điện từ trường tần số công nghiệp tối thiểu 1 lần/năm và theo các quy định của Bộ luật lao động, Luật an toàn, vệ sinh lao động. Kết quả quan trắc điện từ trường giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp kịp thời để bảo vệ sức khỏe người lao động như: cung cấp đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động; hạn chế tác động của điện từ trường…

Quan trắc môi trường điện từ trường

Tất nhiên, các doanh nghiệp không thể tự thực hiện việc này. Theo quy định của pháp luật, chỉ có một số đơn vị có đủ điều kiện tiến hành các biện pháp quan trắc môi trường lao động. Vì để thực hiện được việc này, cần đảm bảo các nguyên tắc; có các thiết bị và kỹ thuật đo lường đặc thù.

Đơn vị nào đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động?

Một trong số những đơn vị doanh nghiệp có thể liên hệ để tiến hành quan trắc điện từ trường là Công ty Kiểm định 6. Công ty có đến 6 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực quan trắc môi trường với nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản; hệ thống máy móc hiện đại; quy trình làm việc chuyên nghiệp…chắc chắn có thể mang đến cho bạn kết quả quan trắc chính xác nhất.

Thông qua việc quan trắc môi trường lao động, chúng tôi cũng có thể đề xuất và tư vấn những giải pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng; đảm bảo an toàn tối đa cho người lao động. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *